Học và thi IC3 thế nào cho hiệu quả!

Qua một thời gian ôn thi IC3 GS4 (ôn từ những ngày đầu tiên chuyển sang thi GS4), và luôn theo dõi kết quả thi của người học muốn chia sẻ với các sĩ tử IC3 một số vấn đề sau:
  1. Nếu bạn không phải là người am hiểu về máy tính và mạng nhiều thì nên học cẩn thận, bám sát tài liệu mà giáo viên cung cấp, nếu có thời gian đọc sách thì càng tốt, và đọc để hiểu chứ không phải thuộc lòng, vì sẽ có rất nhiều câu dạng ghép cặp, bạn sẽ khó mà học vẹt được, cần phải suy luận. Tuyệt đối không nên học tủ và học theo câu hỏi, vì câu hỏi sẽ bổ sung liên tục, không nên mạo hiểm bỏ tiền ra để chơi trò may rủi. Kinh nghiệm cho thấy chỉ cần người có chuyên môn giải thích thì bạn sẽ hiểu nhanh hơn rất nhiều là cặm cụi đọc, vì vậy nếu đã đi học thì nên học chăm chỉ, tiếp thu ngay từ trên lớp. Về nhà nên chịu khó ghi lại các ý chính theo ý mình theo kiểu sơ đồ tư duy.
  2. Nếu bạn không cần quá gấp chứng chỉ IC3 thì nên chia giai đoạn để thi, ít nhất là 2 lần thi. Thực tế các học trò mình đã ôn mình đều khuyên như vậy, vì số người không chuyên đỗ 3 module 1 lần thi trong mỗi đợt có thể nói là đếm trên đầu ngón tay. Khi dạy mình cũng thường tạo điều kiện chia tối thiểu 2 giai đoạn để các bạn thi xong trước 2 module mới học module còn lại. Tại sao lại như vậy? Vì module 1 và 3 cực kỳ nhiều lý thuyết nên các bạn không nên thi trong cùng một lần, mà nên chia làm 2 đợt, hiểu kỹ lý thuyết rồi thi. Ai cũng muốn nhanh, nhưng đừng mang tiền ra làm trò đùa, thực sự nhìn các bạn đi thi theo kiểu mạo hiểm thấy tiếc thay cho các bạn. Giáo viên nên tư vấn cho người học điều này, không nên vì để kết thúc khóa học mà để sinh viên mạo hiểm đi thi để rồi về tiếc hùi hụi. Tuy nhiên đối với các bạn thi ở Thái Nguyên thì nếu thi 3 module một lượt sẽ giúp tiết kiệm được 185.000, nên nếu thực sự các bạn học rất chắc chắn rồi cũng thử cân nhắc xem có lựa chọn thi một lần cho nhanh và tiết kiệm không (Thường số lượng này không nhiều).
  3. Khi học xong module nào các bạn nên thi sớm, không nên học xong rồi để đấy, thực tế cho thấy những ai thi ngay thì thường hiệu quả hơn là để sau này nghiền ngẫm hết 3 module rồi mới đi thi. Sau một thời gian ít va chạm thì các kiến thức của các bạn sẽ bị mai một rất nhiều.
  4. Khi học các bạn nên kết hợp với thực hành với phần mềm thi thử, vừa giúp bạn ôn lại kiến thức vừa quen thuộc hơn với bài thi thật. Nhưng tuyệt đối không nên học tủ theo phần mềm này vì đó không phải là bài thi chính thức, mà bạn vẫn cần học theo sự hướng dẫn của giáo viên và các tài liệu được cung cấp.
Chúc các bạn có chiến thuật ôn và thi sao cho hiệu quả và hợp lý, đừng để lãng phí những khoản lệ phí thi mà đối với nhiều bạn chắc chắn không phải là nhỏ. Học và ôn thi một cách có trách nhiệm cũng chính là cách các bạn thể hiện trách nhiệm với tiền mà bố mẹ đã vất vả mới có được để các bạn đi học và đi thi.
Bạn nào có các kinh nghiệm gì thì có thể chia sẻ thêm nhé!
Nếu ai thấy bài viết này có ích có thể share!
Thầy Hà TN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *